Tổng hợp việc làm nhà hàng khách sạn mới nhất

Cần mẫn những người làm đẹp đường phố

Thảo luận trong 'Nghề vệ sinh công nghiệp'

Chia sẻ trang này

 1. Moon

  Moon Ô sin

  Tham gia ngày:
  17/5/10
  Bài viết:
  3,490
  Đã được thích:
  12,009
  Điểm thành tích:
  3,155
  Giới tính:
  Nam
  Kỳ 1: Tiếng chổi đêm  [​IMG]
  Chị Lê Thị Ngọc Nâu đang làm ca chiều tại khu Bình Khánh.


  Khi mọi người còn say ngủ, người công nhân quét rác đã dậy từ rất sớm, bởi nhiệm vụ của họ là phải làm sạch các nẻo đường trước khi trời sáng tỏ. Dù khó khăn, nhưng họ luôn siêng năng, cần mẫn để hoàn thành công việc. Hầu hết các công nhân làm việc theo nhóm, tổ nhưng do đường phố quá rộng, nên đành chia ra mỗi tuyến đường có một, hai người đảm trách. Và, ai trong chúng ta không có lần thức giấc giữa khuya để chợt nghe những tiếng chổi khua trong đêm thanh vắng. Nhất là những đêm đông rét cắt da hay những tháng mưa dầm rả rít…

  Những công nhân làm công việc này đều là những người tận tụy, siêng năng, nếu không thì khó lòng trụ được với nghề. Trong số này có không ít người là nữ. Bạn hãy thử tưởng tượng ra cảnh đường phố vắng tanh, nhà nhà đóng cửa im lìm, say ngủ, người công nhân một thân một mình chống chọi với những mối nguy hiểm rình rập và phải tự chiến thắng bản thân mình khi cơn buồn ngủ chợt kéo đến, để hoàn thành nhiệm vụ trước khi trời sáng. Gian nan đã rèn cho họ sự kiên cường, nên sau khi hoàn thành công việc trở về nhà, họ còn là trụ cột vững chắc cho gia đình.

  Đó là trường hợp của chị Lê Thị Ngọc Nâu, công nhân Tổ quét Bình Khánh. Chồng mất cách nay mười năm, lúc ấy chị một nách cáng đáng 5 con nhỏ. Đành phải xoay sở mọi cách để nuôi con, chị nhận làm ở tổ tự quản tại địa phương, rồi sau chuyển hẳn về làm công nhân của Ban Công trình Đô thị Long Xuyên. Chị nhớ lại: Lúc ấy khổ quá, vừa nhận thu gom rác cho tổ, vừa nhận thêm công việc nhà để kiếm đủ tiền trang trãi cuộc sống cho 6 mẹ con. Điều an ủi là các con chị đều ngoan, chăm học và rất biết quan tâm giúp đỡ mẹ. Lần hồi cái khó cũng qua, khi các con lớn đã học hành đến nơi đến chốn, có công ăn việc làm ổn định. Hiện chị vẫn tập trung sức lực lo cho hai đứa con nhỏ còn đang đi học. Hình ảnh của chị trở thành một tấm gương sáng trong phong trào khuyến học, là một người mẹ mẫu mực đã biết cách chăm sóc đàn con nên người trong điều kiện vô cùng khó khăn.

  Còn những công nhân làm nhiệm vụ thu gom rác ở các khu chợ thường phải chịu đựng một lượng rác gần như quá tải. Anh Nguyễn Ngọc Quang, là Tổ trưởng Tổ quét Mỹ Long, phải luôn sát cánh với những công nhân trong tổ gồm 11 nam, 5 nữ mà hầu như không xuể hết công việc. Mỗi ngày, từ 3 giờ sáng, tổ của anh chia ra quét khắp các ngóc ngách trong chợ cho đến tận 7 giờ để mang lại sự tinh tươm cho khu chợ bắt đầu một ngày mới .  [​IMG]
  Thu gom rác Khu du lịch Núi Sam

  Sau một ngày buôn bán của các tiểu thương với khách hàng, đến khoảng 15 giờ chiều là lúc khách ngơi, cũng đồng thời với việc tổ quét bắt đầu vào ca chiều. Lại đầy những rác với rác, phải tất bật thu gom đến tận 19 giờ. Nhiều chị gặp ngày xe rác nặng oằn, không đẩy nổi, phải nhờ trợ lực của cánh nam kéo xe về bãi đậu. Ở đây, họ không đổ rác ra bãi, mà chờ xe rác lớn đến lấy. Xong phải rửa xe sạch sẽ rồi tìm chỗ đậu gần với nơi làm việc, để đến 3 giờ sáng hôm sau lại vào ca đêm.
  Thường thì người quét rác không sợ khó trong công việc thu gom rác của mình, mà sợ không làm cho đường phố được sạch đẹp do tính ỷ lại của những người kém ý thức. Đôi khi chỉ vừa mới quét xong một đoạn đường, quay lại đã có người ném rác tứ tung. Lại phải nhặt, quét, gom lần nữa. Họ gọi công việc này là “quét vớt”, nghĩa là một đoạn đường phải quét đi quét lại vài lần cho thật sạch, trước khi có thể yên tâm về nhà nghỉ ngơi. Cực nhất là những tháng vào mùa cao điểm có đông du khách, xe đò mỗi ngày vài trăm chiếc, tha hồ hành khách ném rác xuống đường. Các công nhân phụ trách tuyến quốc lộ trong những ngày này vất vả hơn bao giờ hết!
  Chuyện giữ gìn đường phố không chỉ là nhiệm vụ của những người công nhân áo xanh!

  Kỳ 2 : Những người leo cột điện

  Vào những ngày lễ, trong khi mọi người vui chơi, thưởng ngoạn khung cảnh rực rỡ của đường phố, thì đó cũng là lúc mà những người công nhân thuộc Đội Chiếu sáng công cộng phải làm việc hết mình. Ngay trước thời điểm vào lễ, công việc chuẩn bị cũng đã đòi hỏi những nỗ lực rất cao, nhất là vào những ngày lễ lớn thì công nhân lại càng tất bật hơn. Từ bố trí đèn chiếu sáng vỉa hè, đến trang trí đèn chớp, đèn lồng, treo bảng đèn chữ v.v… đều phải chỉnh chu, không được phép để sai sót. Bởi khi được thụ hưởng những công trình này, người dân vừa là người được phục vụ nhưng cũng sẽ người kiểm tra, giám sát, nên yêu cầu của công việc càng không đơn giản. Hệ thống đèn trang trí phải được thiết kế, tính toán sao cho phù hợp và đúng nơi, đúng chỗ, đảm bảo sự an toàn lẫn vẻ mỹ quan cho đô thị. Sau khi lắp đặt, họ còn phải luôn kiểm tra hàng ngày để khi có một sự cố nhỏ nào xảy ra, thường được khắc phục ngay lập tức. .  [​IMG]  Nguyễn Ngọc Trường, một công nhân trẻ tốt nghiệp Trường Kinh tế Kỹ thuật An Giang (chuyên ngành Điện công nghiệp và dân dụng), làm việc ở Ban Công trình Đô thị Long Xuyên vừa được 3 năm, cho biết : "Công việc của đội chiếu sáng công cộng là phải thường xuyên tuần tra trên những tuyến đường để kiểm soát hệ thống do mình đã bố trí, lắp đặt". Tuy chỉ mới vào nghề không lâu, nhưng Trường được anh là một trong những nhân viên giỏi của đơn vị vì sức trẻ, có năng lực và hơn hết chính là sự cần mẫn, gắn bó với nghề. Cách mỗi ngày, cứ vào khoảng 18 giờ, các dãy đèn chiếu sáng được thắp lên cũng là lúc Trường và đồng đội bắt đầu đi kiểm tra địa bàn mình phụ trách, thuộc phường Mỹ Khánh, Mỹ Hòa, Mỹ Xuyên. Công việc kéo dài đến khoảng 21 giờ 30 mới trở về nhà. Khi phát hiện có hư hỏng ở nơi nào, sẽ báo về đơn vị ngay ngày hôm sau để có kế hoạch sửa chữa. Đó là ngày bình thường. Còn những dịp lễ, Tết, các anh em sẽ theo sơ đồ được lãnh đạo phân công để lắp các loại đèn trang trí trên các tuyến đường, phải tăng cường làm việc để kịp tiến độ công việc.  Đối với đèn trang trí, thông thường hộp đèn chữ điện tử được nhà chuyên môn thiết kế, nên công nhân chỉ cần tìm nơi phù hợp để treo. Còn với những dãy đèn chớp, đèn lồng … thì người treo thường phải kiêm luôn nhiệm vụ thiết kế lẫn sửa chữa mỗi khi hỏng hóc. Vì vậy mà đôi khi trên đường, chúng ta vẫn thấy những công nhân áo xanh phải "leo cột điện".


  Việc "leo cột điện" là điều diễn ra rất bình thường đối với những công nhân thuộc Đội Chiếu sáng công cộng. Bởi sau khi được lắp đặt các tủ điện từ ngành Điện, thì phần tiếp theo là công việc của người công nhân áo xanh. Đôi khi họ làm việc có xe thang trợ lực, nhưng cũng có lúc phải tự trèo lên cao chỉ với phương tiện bảo hộ lao động cần thiết. Thế nhưng, những anh em công nhân chẳng hề mảy may xem đây là một "nghề khó khăn, nguy hiểm". Họ quan niệm rất đơn giản, nghề nào cũng có cái khó, cái vui buồn như nhau. Và khi xã hội càng phát triển, thì công việc cũng nhẹ đi rất nhiều. Nếu trước đây, khi hệ thống đèn đường chưa phát triển, không có loại đèn cao áp mà phải sử dụng những loại bóng thông thường, thì việc hỏng hóc là thường xuyên, thậm chí có khi còn bị kẻ xấu tháo gỡ, hoặc ném đá, và trách nhiệm cuối cùng vẫn thuộc về những người công nhân của đội chiếu sáng…

  Lặng thầm làm việc, những công nhân áo xanh đã mang lại vẻ mỹ quan cho đô thị. Có họ, chúng ta sẽ có một cuộc sống chất lượng hơn, khi được thư giãn trong một không gian đường phố tươi vui, sinh động…

  Kỳ cuối: Những nghệ nhân chăm sóc cây xanh.
  Để tạo dáng cho những hàng cây xanh trên các dãy phân cách, trồng các luống hoa ở những công viên trung tâm hoặc cửa ngõ thành phố, người công nhân cũng cần đến đầu óc thẩm mỹ lẫn bàn tay khéo léo, không kém một nghệ nhân trong làng hoa kiểng. Ngoài những kinh nghiệm mà người đi trước truyền đạt lại cho tốp sau, các công nhân còn được đào tạo qua các khóa dạy nghề ngắn hạn về phương thức chăm sóc, tạo hình và chiết cành, nuôi dưỡng các loại hoa kiểng đẹp. Với những hàng cổ thụ sum suê tàn lá, vào mỗi dịp lễ, Tết, hay khi bắt đầu mùa mưa, những người công nhân Ban Công trình đô thị lại phải đồng loạt ra quân để mé cành, tỉa nhánh, tránh những sự cố gãy đổ, và làm thông thoáng không gian nội ô. Hầu như trên mỗi tuyến đường đô thị, đều có dấu ấn của những công nhân áo xanh, đã làm hết sức mình để tôn tạo cảnh quan, góp phần làm cho thành phố ngày càng xanh-sạch-đẹp.


  [​IMG]
  Nhóm của anh Nguyễn Ngọc Hải đang chăm sóc cây xanh trên tuyến QL91  Anh Nguyễn Đình Kiệt, công nhân có tay nghề bậc 5, là người đã có thâm niên mười năm trong nghề và hiện là nhóm trưởng Đội Công viên cây xanh phụ trách khu vực Xẻo Trôm, cho biết: Công việc của anh em công nhân trong lĩnh vực này rất đa dạng. Họ phải thường xuyên cắt tỉa cây để tạo dáng, giữ cho chúng phát triển đồng đều và xanh tốt quanh năm. Với các thảm cỏ, để có hình thức đẹp, tạo được cảm giác êm mượt, công nhân phải luôn trồng bổ sung các luống cỏ bị hư, lại phải cắt và danh viền khéo léo, giữ cho thảm cỏ hợp thành một tổng thể hài hòa. Nhất là với những ô bông hoa, ngoài việc chăm sóc, còn phải bố trí màu sắc hài hòa, đẹp mắt để làm hài lòng người thưởng ngoạn. Và, dù làm ở phần việc nào, thì nhiệm vụ thường xuyên của họ là phải nhổ cỏ tạp, không để cho chúng phát triển lấn át hoa kiểng. Ngày làm việc của công nhân Công viên cây xanh vì thế cũng bắt đầu từ rất sớm. Mỗi sáng, họ phải quét dọn, nhổ cỏ sạch sẽ khu vực mình phụ trách, chăm bón, tưới cây và theo định kỳ sẽ cắt tỉa cành để tạo dáng đẹp cho cây.

  Để có những loài hoa kiểng đa dạng nhằm trang trí cho các công viên, hoặc bố trí các pano bằng cây xanh, Ban Công trình đô thị Long Xuyên có hẳn một vườn ươm. Từ đây, nhiều loài hoa kiểng mới luôn được tìm kiếm, bổ sung để phục vụ một cách hiệu quả cho công việc làm đẹp thành phố. Nhờ có vườn ươm này, khi phát hiện có cây xanh bị hư gãy, công nhân có ngay cây mới để thay vào.

  Vào những ngày cận Tết này, khách qua đường dễ bắt gặp hình ảnh của những công nhân áo xanh đang chăm sóc cây xanh ở hầu hết các tuyến đường. Trên đoạn Quốc lộ 91 từ Xẻo Trôm đến Cái Sắn, ngang qua các phường Mỹ Phước, Mỹ Quý, Mỹ Thới, Mỹ Thạnh, chúng tôi gặp nhóm chăm sóc công viên cây xanh do công nhân Nguyễn Ngọc Hải làm trưởng nhóm đang tất bật với công việc của mình. Họ hớt tỉa các nhánh cây, mà vẫn không để sót lại bất kỳ một cành lá vụn vặt nào dưới mặt đường, bởi cứ hai người hớt cành thì đã có hai người khác thu gom...

  Có một điều ít người trong chúng ta biết được, đó là ngày làm việc cuối năm của những người công nhân áo xanh đều bắt đầu từ trước giao thừa cho đến tận 4 giờ sáng ngày mồng một Tết. Tất cả từ lãnh đạo đến công nhân đều phải tập trung làm việc để đem lại cảnh quan tươi đẹp cho thành phố vào sáng ngày đầu năm mới. Ở những khu chợ ngách thì người mua bán thường dẹp sớm hơn, nhưng với chợ trung tâm phường Mỹ Long, có người đến giao thừa vẫn chưa dọn hàng và người công nhân quét dọn vẫn phải nhẫn nại chờ đợi. Họ phải làm việc nhiều gấp mấy lần ngày thường, bởi đây là thời điểm mà nhà nhà đều thải ra một lượng rác lớn. Nhiều người phụ trách khu chợ hoa rất mong những hộ bán hoa kiểng nhanh chóng bán hết hàng, trả lại mặt bằng cho công tác dọn dẹp được nhanh chóng. Họ rất sợ tình cảnh như khoảng năm 2007, nhiều chủ hoa kiểng không đoán được thị trường, kiềm giá cao nên ế hàng, đến phút chót lại "bỏ của chạy lấy người". Năm ấy, Ban Công trình đô thị phải huy động xe cơ giới đến xúc, để trả lại sự sạch sẽ cho đường phố…

  Hãy lắng nghe hơi thở của cây xanh trên phố, nhìn những luống hoa tươi đẹp ở công viên, ngắm những ánh đèn đêm nhấp nháy sinh động… để thấy rằng chúng ta luôn rất cần họ những người công nhân áo xanh của thành phố.


  Theo báo An Giang
   
 2. kim987

  kim987 Chổi cùn

  Tham gia ngày:
  24/11/12
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  nghe ve sinh cong cong rat tot khong co gi la xau ho ca!dung khong cac ban?
   
 3. tuantom224

  tuantom224 Chổi tre

  Tham gia ngày:
  14/8/14
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Người làm vệ sinh là những người đáng được trân trọng nhất, nếu không có họ thì đường phố làm sao sạch đẹp được
   
 4. nguyendinh_tgbds

  nguyendinh_tgbds Chổi cùn

  Tham gia ngày:
  15/4/14
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?
   
 5. truc.eriko2014

  truc.eriko2014 Chổi tre

  Tham gia ngày:
  20/11/14
  Bài viết:
  103
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Những người làm đẹp đường phố thật tuyệt
   
 6. luongtho

  luongtho Chổi cùn

  Tham gia ngày:
  13/3/15
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  ^_^ nhìn không gian đường phố thoáng đãng là mình thấy ưng rồi
   
 7. khanhcamera

  khanhcamera Chổi cùn

  Tham gia ngày:
  17/3/15
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Không có những người như họ thì đường phố sẽ tràn ngập rác.
   

Chia sẻ trang này