Tổng hợp việc làm nhà hàng khách sạn mới nhất

Chúng tôi cung cấp bốn tiêu chí quan trọng khi mua một cặp loa mới

Thảo luận trong 'Nội thất, ngoại thất'

Chia sẻ trang này

 1. nhapkhau24h
  Offline

  nhapkhau24h Chổi tre

  Tham gia ngày:
  28/3/15
  Bài viết:
  415
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Giống như những vật dụng audio khác, khi mua loa người chơi dễ vướng phải trạng thái không hiểu trước bảng thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đề ra cho thiết bị của họ. Trong khi đó, nếu hiểu được thông số kỹ thuật , người dùng dễ dàng nhận xét được sơ bộ giá trị và chất lượng thực sự của loa.

  Kích thước và trọng lượng loa
  Kích thước loa là điều dễ nhận thấy nhất. Tuy nhiên, các cặp loa bmb 455 của mỗi hãng thường được chế tạo theo một phong cách khác nhau, nhằm tối ưu âm học dựa theo công nghệ và dây chuyền sản xuất của hãng. Vì vậy khi xem xét về các thông số về kích thước thì người sử dụng nên để ý đến thể tích (thường mường tượng bằng mắt) và trọng lượng của loa.
  Xét về tiêu chí kích thước và thiết kế, loa nghe nhạc truyền thống thường được chia ra thành 2 loại là bookshelf (loa kệ sách) và floor standing (loa đứng sàn) hay còn được gọi là loa tháp (tower). Loa bookshelf thường có thiết kế nhỏ hơn so với loa cột.
  Nhìn chung, với những đôi loa hiend thực sự thì loa kích thích to và nặng sẽ có chất lượng âm thanh tốt hơn loa kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ. Đặc biệt, loa càng to và càng nặng thì phát ra tiếng bass chắc, sâu và chính xác càng nhiều. Ngoài ra, vỏ thùng loa càng lớn thì hãng sản xuất càng có nhiều cơ hội để tạo ra ma trận phức tạp cho âm thanh ở bên trong hơn.

  Những đôi loa floor standing có thùng loa to thường yêu cầu diện tích phòng nghe cũng phải phù hợp để phát huy tối đa công dụng. Ngược lại, nếu phòng nghe diện tích quá bé thì loa bookshelf sẽ là lựa chọn hợp lý cho người sử dụng.

  Độ nhạy của loa (sensitivity)
  Một thông số quan trọng khác cần chú ý khi xem loa đó là độ nhạy. Độ nhạy thường được tính bằng đơn vị decibel (dB), và sử dụng để mức áp suất âm thanh mà loa có thể phát ra. Ví dụ, loa có độ nhạy 88dB sẽ tạo ra mức áp suất âm thanh 88 decibel với nguồn điện vào 1 W và đo ở khoảng cách 1 mét.
  Hiểu được thông số này bạn có thể chọn được công suất đầu ra phù hợp cho ampli phối ghép. Thông thường loa có độ nhạy càng cao thì càng dễ đánh, còn loa có độ nhạy càng thấp thì càng khó đánh (cần công suất đầu ra của ampli cao).

  Một vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất đó là loa bmb csx 850 có độ nhạy cao nghe sẽ hay hơn hay dở hơn so với loa có độ nhạy thấp. Tuy nhiên, cần chú ý là chất lượng của 1 sản phẩm loa sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, từ kiểu dáng, chất liệu của thùng loa, củ loa cho đến thiết bị phối ghép. Do đó, độ nhạy không phản ánh chất lượng của loa mà chỉ cung cấp cho người dùng cái nhìn rõ hơn về mối quan hệ về công suất của loa và ampli.

  Trở kháng
  Trở kháng của loa thường được hãng sản xuất chọn ở mức phổ biến là 4 ohm, 6 ohm hoặc 8 ohm. Trở kháng này do cuộn dây bên trong loa quyết định.Biết được trở kháng, người dùng sẽ biết được khả năng tương thích với ampli dùng trong phối ghép.

  Loa có trở kháng càng lớn thì ampli càng dễ “lái” (drive). Loa có trở kháng 8 ohm sẽ dễ “lái” hơn so với loa 4 ohm. Thông thường, các hãng sản xuất ampli sẽ liệt kê công suất đầu ra theo từng loại trở kháng để người dùng có căn cứ lắp ghép.

  Tần số đáp ứng
  Tần số đáp ứng là thông số biểu diễn khả năng tái tạo tần số từ mức thấp nhất tới cao nhất của loa. Ví dụ loa có tần số đáp ứng từ 30Hz – 30kHz sẽ có khả năng tái tạo âm trầm thấp nhất là 30Hz và âm cao cao nhất là 30kHz.

  Tần số đáp ứng của loa không cho biết đôi loa đó nghe hay hay nghe dở. Thêm vào đó, thông số này cũng được nhiều người đánh giá cao bởi nó thường được các hãng sản xuất công bố nhằm mục đích quảng bá. Ngoài ra, các quy chuẩn đo đạc cũng không được các nhà sản xuất thống nhất dẫn đến việc thiếu hụt độ tin cậy và tính tham chiếu.
   

Chia sẻ trang này