Tổng hợp việc làm nhà hàng khách sạn mới nhất

Khử mùi tanh ở cá

Thảo luận trong 'Làm sạch & chế biến thực phẩm'

Chia sẻ trang này

 1. Moon
  Offline

  Moon Ô sin

  Tham gia ngày:
  17/5/10
  Bài viết:
  3,489
  Đã được thích:
  12,009
  Điểm thành tích:
  3,155
  Giới tính:
  Nam
  Cá tanh là do chứa một số chất gốc amin có vị tanh. Để làm bớt mùi tanh, trong nấu ăn, người dân đã có những cách khử mùi rất hiệu quả:

  [​IMG]

  - Làm bớt tanh bằng cách ngâm rửa: Cá cần mổ bỏ lòng, mang, đánh vảy, cắt vây, bỏ màng đen trong bụng, cắt khúc. Nên rửa kỹ 2-3 lần. Nếu cá tanh có thể ngâm vào nước vo gạo hoặc nước muối trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu.

  - Bớt tanh nhờ nhiệt độ: Khi nấu, các amin sẽ bị phân hủy, do đó không nên đậy nắp nồi để mùi tanh bốc hơi dễ dàng.

  - Dùng gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau răm, rau cần... để làm bớt mùi tanh.

  - Dùng những chất chua như khế, chanh, mẻ, giấm, me... nấu với cá sẽ làm bớt hoặc hết mùi tanh.

  - Dùng rượu tẩm ướp vào cá trước khi chiên, nướng; hoặc trong khi hấp, luộc cho một ít rượu sẽ làm cá thơm ngon và mất hẳn mùi tanh.
   
 2. tom
  Offline

  tom Bụi đời

  Mẹo khử bớt mùi tanh hải sản

  Đôi khi đã rửa sạch cá, ướp nhiều muối và hành, tỏi, tiêu trước khi kho, nhưng vẫn có mùi tanh. Bạn hãy tham khảo những kinh nghiệm khử mùi tanh hải sản sau đây nhé.


  Muốn cá bớt mùi tanh (chỉ bớt chứ không thể nào hết được mùi đặc trưng này) khi làm cá, bạn phải lấy hết máu trong lòng cá, nhất là phần máu đọng ở xương sống cá hay hai bên cạnh khứa cá thu (mà bạn thấy bị thâm đen), vì nếu không lấy hết thì cá sẽ rất tanh. Sau đó bạn có thể rửa cá với nước có pha rượu hay cho một chút rượu trắng vào khi nấu.

  [​IMG]  Khi ngâm trong rượu trắng pha loãng phải ngâm rất nhanh, rồi lấy ra, không ngâm trực tiếp trong rượu được.
  Tôm không thể hết mùi cũng như cá vậy, nhưng nếu bạn không làm sạch, lấy hết phần gân lưng và chất thải của tôm trên đầu thì tôm không phải tanh mà là khai . Bạn cũng có thể ngâm tôm trong nước có pha muối, đường và chút rượu trắng, tôm sẽ bớt tanh.   

Chia sẻ trang này