Tổng hợp việc làm nhà hàng khách sạn mới nhất

Lịch sử phát triển thuyết axit - bazơ

Thảo luận trong 'Cơ bản về hoá chất'

Chia sẻ trang này

 1. Moon
  Offline

  Moon Ô sin

  Tham gia ngày:
  17/5/10
  Bài viết:
  3,488
  Đã được thích:
  12,009
  Điểm thành tích:
  3,155
  Giới tính:
  Nam
  Arê–ni –ut giúp ta hiểu được bản chất của axit, bazơ và lần đầu tiên đã tìm được những quan hệ định lượng về độ mạnh của axit, bazơ

  Đến giữa thế kỉ XVIII, người ta đã cố gắng hệ thống hoá khái niệm axit - bazơ và dựa vào thành phần phân tử để định nghĩa axit - bazơ.

  - Thuyết oxi về axit của Lavoadiê (A. Lavoisier 1743 - 1794).

  Thuyết đầu tiên có ít nhiều cơ sở khoa học là thuyết oxi về axit của nhà hoá học Pháp Lavoadiê trong các công trình về sự cháy vào cuối thế kỉ XVIII.
  Trước một số lớn các chất tạo thành do sự cháy trong oxi và chúng có tính axit trong dung dịch, Lavoadiê cho rằng oxi là nguyên tố mang tính chất axit. Theo ông thì :
  Axit = oxi + gốc axit.

  Dần dần, người ta thấy nhiều dữ kiện thực nghiệm không phù hợp với lí thuyết của ông. Tại sao hiđro cháy trong oxi không tạo ra axit mà lại tạo ra nước ? Tại sao khi đốt kim loại trong oxi lại tạo ra bazơ ?

  - Thuyết hiđro về axit

  Tuy nhiên, tất cả các axit đã biết thời đó đều chứa nguyên tố hiđro và người ta lại trở về với ý nghĩ cho rằng có một nguyên tố đặc biệt mang tính axit và nguyên tố đó là hiđro.

  Dựa trên những dữ kiện của hoá học hữu cơ, nhà hoá học Đức Libic (Von Liebig) (1803 - 1900) cho rằng : không phải bất kì nguyên tử hiđro nào trong phân tử cũng đều mang tính axit mà chỉ những nguyên tử hiđro có thể thay thế bằng kim loại mới mang tính axit.

  – Thuyết axit - bazơ của Arêniuyts (còn gọi là thuyết axit - bazơ cổ điển)

  (S. Arrhénius 1859 - 1927), nhà vật lí học Thuỵ Điển, giải thưởng Nobel 1903).
  Nhờ thuyết Arêniuyts, nhiều tính chất axit - bazơ trở nên đơn giản, rõ ràng và lần đầu tiên đã tìm được những quan hệ định lượng như xác định được lực axit - bazơ vừa nêu trên, biết được vì sao nhiệt trung hoà axit mạnh bằng bazơ mạnh gần như một hằng số (vì phản ứng trung hoà thực chất là phản ứng kết hợp của ion H+ và OH-).

  Các vấn đề khác như sự thuỷ phân của muối, dung dịch đệm, sự điện li của nước, lí thuyết về pH của các dung dịch v.v... cũng được giải quyết một cách thoả đáng.
  (Nguyễn Duy Ái – Một số phản ứng trong hoá học vô cơ)

  edu.goonline.vn
   
 2. dragonasian89
  Offline

  dragonasian89 Chổi cùn

  Tham gia ngày:
  20/5/14
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  oánh dấu một phát để lưu lại. ủng hộ nhé. upupupupupupup.
   

Chia sẻ trang này