Tổng hợp việc làm nhà hàng khách sạn mới nhất

Những cuốn sách nghệ thuật hay nhất năm 2010

Thảo luận trong 'Cuộc sống'

Chia sẻ trang này

 1. Moon
  Offline

  Moon Ô sin

  Tham gia ngày:
  17/5/10
  Bài viết:
  3,488
  Đã được thích:
  12,009
  Điểm thành tích:
  3,155
  Giới tính:
  Nam
  [​IMG]
  Một trong những ô cửa sổ của Henri Matisse.

  Mô tả nghệ thuật đương đại châu Á, hay ảnh hưởng nghệ thuật nude tới xã hội Mỹ là chủ đề của hai trong số những đầu sách hay nhất năm nay.


  1. Asian Art Now

  [​IMG]

  Asian Art Now (Tạm dịch: Nghệ thuật châu Á đương đại) của Melissa Chiu và Benjamin Genocchio (Nhà xuất bản Monacelli Press, giá 60 USD).

  Chiu hiện là Giám đốc bảo tàng Asia Society, New York, Mỹ. Genocchio vốn là một nhà phê bình nghê thuật làm việc cho nhật báo The New York Times. Họ bắt tay nhau để cho ra mắt một bản khảo sát chi tiết về nền nghệ thuật đương đại Châu Á. Từ những trang sách có bố cục minh họa phóng khoáng, những tác giả này đưa đến bức tranh về cuộc “xung đột” xảy ra quanh các nghệ sĩ - giữa những người đã có danh lâu năm hay những ngôi sao mới nổi; cho đến những sự kiện bất ngờ làm thay đổi cuộc đời họ.

  Về cơ bản, cuốn sách hấp dẫn bởi nó mô tả bộ mặt nghệ thuật thay đổi liên tục ở Châu Á, và theo đó, độc giả được chứng kiến câu chuyện những người làm nghệ thuật bị ép buộc phải đối mặt với nhiều đổi thay xảy ra. Cuốn sách cũng kiểm chứng tầm ảnh hưởng của các nghệ sĩ tới xã hội, kinh tế, lẫn văn hóa đô thị và môi trường sống tại Châu Á.

  Bìa sách trên là một trong số các ví dụ cho công việc đòi hỏi năng lượng dồi dào từ phía các đồng tác giả: minh họa cho một bức tượng đến từ Trung Quốc - tượng bán thân nữ chế tác bằng chất liệu sứ có trang trí hoa văn theo mô týp truyền thống của Trung Hoa.

  2. Hokusai

  [​IMG]
  Hokusai của tác giả Matthi Forrer (Nhà xuất bản Prestel, giá 120 USD).

  Hokusai là cuốn sách được ấn hành ở khổ lớn, lần theo dấu tích sự nghiệp của nghệ sĩ nổi danh Nhật Bản Katsushika Hokusai (1760-1849).

  Nghệ sĩ này nổi tiếng khắp đất nước mặt trời mọc bởi bản khắc gỗ để đời The Great Wave off Mount Kanagwa. Tác phẩm này mô tả cảnh một con sóng khổng lồ đang chuẩn bị nhấn chìm một vài con thuyền nhỏ quanh khu vực núi Phú Sĩ. Hokusai bắt đầu sự nghiệp với vai trò họa sĩ tranh và đào hát, nhưng đến những năm tháng cuối đời ông, các bản in cho tác phẩm của Hokusai có mặt ở khắp nơi trên đất nước Nhật Bản.

  Ông từng nói: “Cho đến cái tuổi 73 này, tôi mới biết được một chút xíu về cấu trúc thật sự của động vật, thực vật, những loài chim, cá hay côn trùng. Nếu cứ theo đà đó, tôi sẽ gặt hái được rất nhiều bước tiến khi 80 tuổi. Thấm nhuần bí mật của nhiều sự vật ở tuổi 90 sẽ là điều tôi có thể với tới được. Khi tôi tròn 100 tuổi, có lẽ tôi sẽ đạt được một ngưỡng thần kì nào đó. Tuy vậy, khi thọ đến năm 110 tuổi, mọi tác phẩm của tôi, sẽ luôn trường tồn cho tới dấu chấm nhỏ nhất”.

  3. The Book of Symbols: Reflections on Archetypal Images
  [​IMG]
  The Book of Symbols: Reflections on Archetypal Images của tác giả Ami Ronnenberg, và Kathleen Martin (Nhà xuất bản Taschen, giá 39,99 USD)

  Cho dù người đọc không phải là một nhà phân tích tâm lí học, không là một nhà sưu tầm nghệ thuật, hay không phải người dành đam mê tâm huyết cho những bức ảnh nguyên mẫu, thì khi ngó qua cuốn sách được mô tả như cuốn bách khoa toàn thư về các loại biểu tượng liên quan đến rất nhiều khía cạnh nghệ thuật, tâm lí, tôn giáo, văn chương này; hẳn người đọc sẽ để tâm tới một vài điểm đặt biệt hàm chứa trong nó.

  Sở dĩ các nhà phê bình nhận định như vậy là do cuốn sách chỉ ra những ẩn chứa sâu sắc nhất của nhiều biểu tượng và hình ảnh mà nó đề cập đến. “The book of Symbols” là cuốn sách được viết dành cho tất cả mọi người chứ không chỉ riêng cho lớp người nghiên cứu hàn lâm. Không có gì ngạc nhiên khi cả tác giả và biên tập cuốn sách phải dành tới 13 năm để hoàn thành 350 bài luận và 17.000 bức ảnh minh họa trong đó.

  4. Five Centuries of Indonesian Textiles: The Mary Hunt Kahlenberg Collection

  [​IMG]

  Five Centuries of Indonesian Textiles: The Mary Hunt Kahlenberg Collection của tác giả Ruth Barnes và Mary Hunt Kahlenberg (Nhà xuất bản Prestel, giá 95 USD).

  Cuốn sách nổi bật bởi thiết kế đẹp mắt với 300 tấm ảnh mầu minh họa bên cạnh những bài luận và các bài khảo sát giàu thông tin liên quan tới ngành dệt của đất nước Indonesia. Tác giả Kahlenberg đã tiến hành nghiên cứu và thu lượm về chủ đề này trong vòng 30 năm.

  Bức ảnh mở đầu cuốn sách mô tả một kiểu dệt cổ điển cho vải Geringson trên “khung cửi người”. Đây là ảnh của hai nhiếp ảnh gia trẻ đến từ tỉnh Yogyakarta trên đảo Java, Indonesia, trong những năm 1890-1910.

  5. Billy Baldwin: The Great American Decorator

  [​IMG]

  Billy Baldwin: The Great American Decorator của Adam Lewis (Nhà xuất bản Rizzoli, giá 65 USD).

  Thường được tôn vinh là “bậc thầy thiết kế Mỹ”, Billy Baldwin (1903-1983) là một trong những nhà thiết kế có ảnh hưởng nhất tới xu hướng thiết kế nội thất trong những năm cuối của thế kỉ trước. Nhà thiết kế lỗi lạc này nổi danh bởi cách kết hợp chất cổ điển với hiện đại, mô tả những đường nét décor rõ ràng và sử dụng nhiều mảng mầu sáng.

  Cuốn sách này vinh danh và dựng lại phong cách của Baldwin, để từ đó người đọc có thể hiểu vì sao ông có thể dẫn đầu và gây được dấu ấn riêng biệt, đi ngược lại với những thông lệ đã được xác lập từ rất lâu trong làng thiết kế.

  6. Henri Matisse: Rooms with a View

  [​IMG]
  Henri Matisse: Rooms with a View của Shirley Neilsen Blum (Nhà xuất bản Monacelli Press, giá 60 USD).

  Hội họa thế kỉ 20 mang dấu ấn đậm nét của danh họa người Pháp Henri Matisse. Trong đó, Henri Matisse được ví như Raphael của thế kỉ 20, mỗi tác phẩm của ông ra đời đều đưa ông tới việc xác lập trường phái hội họa mới - trường phái “Dã thú”. Trong khi các họa phẩm của danh họa Degas tò mò hướng vào các vũ công ba-lê thì Henri Matisse lại vẽ những ô cửa sổ. Ông luôn chuyển chỗ ở từ Paris đến Nice, mỗi nơi lại để lại một ô cửa sổ trong bộ sưu tập của ông.

  Với Henri Matisse: Rooms with a View, nhà nghiên cứu nghệ thuật danh tiếng Shirley Neilsen Blum coi đây là một cuốn luận khi đưa đến cho độc giả 55 góc nhìn khác nhau cũng theo bố cục thời gian và màu sắc riêng biệt.

  7. Naked: The Nude in America

  [​IMG]

  Naked: The Nude in America của Bram Dijkstra (Nhà xuất bản Rizzoli, giá 75 USD).

  Dijkstra là nhà phê bình nghệ thuật kiêm một học gia lỗi lạc người Mỹ, nhưng ông cũng là con người luôn tỉnh táo và lập dị.

  Cuốn Naked: The Nude in America kiểm chứng thứ nghệ thuật “cao” (high art) và nghệ thuật “thấp” (low art) đồng thời giải thích tầm ảnh hưởng và vai trò của những loại nghệ thuật đó tới xã hội Mỹ, các nghệ sĩ lẫn các phương thức nghệ thuật khác.  Oanh Oanh
  Theo Luxist   

Chia sẻ trang này