Tổng hợp việc làm nhà hàng khách sạn mới nhất

Phong tục cưới cheo của người Việt Nam

Thảo luận trong 'Tin Tức - Thảo Luận'

Chia sẻ trang này

 1. nghia.nt249
  Offline

  nghia.nt249 Chổi tre

  Tham gia ngày:
  20/2/14
  Bài viết:
  237
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Ảnh hưởng văn hoá phương Bắc , hôn nhân của người Việt xưa có sáu lễ chính. Để tiến tới hôn nhân thì hai bên Nhà ở phải trải qua các lễ sau:

  - Lễ nạp thái: sau khi nghị hôn , nhà trai mang sang nhà gái một cặp “nhạn” để tỏ ý đã Chọn lựa ở nơi ấy.
  - Lễ vấn danh: là lễ do nhà trai sai mai chước đến hỏi danh tiếng và ngày sinh tháng đẻ của người con gái.
  - Lễ nạp cát: lễ báo cho nhà gái biết rằng đã xem bói được quẻ tốt , nam nữ hợp tuổi nhau thì lấy được nhau , nếu tuổi khắc thì thôi.
  - Lễ nạp tệ ( hay nạp trưng ): là lễ nạp đồ sính nghi cho nhà gái , tang vật cho sự hứa hôn chắc chắn.
  - Lễ thỉnh kỳ: là lễ xin định ngày giờ làm rước dâu tức cưới. Và sau rốt là
  - Lễ thân nghinh ( tức lễ rước dâu hay cưới ): đúng ngày giờ đã định , họ nhà trai mang lễ đến để rước dâu về.

  Tuy nhiên hiện tại tuyệt đại đa số Nhà ở người Việt không còn theo những nghi lễ này nữa mà đã co hẹp lại để đỡ tốn thời gian và tiền bạc. Theo mình được biết thì hiện tại , đám cưới hiện đại chỉ còn một số lễ như sau:

  Lễ chạm mặt

  Được sự đồng ý của nhà gái , nhà trai đem lễ sang. Đồ lễ bắt buộc phải có là trầu , cau , rượu , chè. Phải có trầu cau vì câu chuyện trầu cau trong cổ tích Việt Nam là tiêu biểu cho tình nghĩa vợ chồng , gia tộc cật ruột. Miếng trầu là đầu câu chuyện , không có trầu là không theo lễ.

  Lễ hỏi

  Hay còn gọi là lễ vấn danh , theo tục xưa là hỏi danh tiếng cô gái , nhưng hiện tại cha mẹ đôi bên đã biết biết rõ rồi. Cô gái nhà nào đã nhận lễ vấn danh coi như đã có nơi , có chốn. Sau ngày lễ hỏi , phải có báo hỷ , chia trầu. Nhà gái trích trong lễ vật nhà trai đưa đến một lá trầu , một quả cau , một gói trà nhỏ , một cái bánh cốm , hoặc vài hạt mứt. Tất thảy gói thành hộp hay phong bao giấy hồng , mang đến cho các Nhà ở gia tộc , bạn hữu của nhà gái. Nhà trai cũng báo hỷ , nhưng không phải có lễ vật này mà chỉ cần thiếp báo hỷ. Cũng trong lễ hỏi , hai họ định luôn ngày cưới.

  Cưới

  Lễ nạp tài: Là ngày nhà trai đem sính nghi sang nhà gái. Đồ sính nghi gồm trầu cau , gạo nếp , thịt lợn , áo quần và đồ Trang điểm cho cô dâu. Ý nghĩa của lễ nạp tài là nhà trai góp với nhà gái chi phí cỗ bàn , cho nhà gái và cô dâu biết mọi thứ đã Dự bị sẵn. Với đồ nữ trang cho cô dâu làm vốn , cô có khả năng an tâm xây dựng tổ ấm mới , chứ không đến nỗi sẽ gặp cảnh thiếu thốn.

  Lễ xin dâu: Trước giờ đón dâu nhà trai cử người đem trầu , rượu đến xin dâu , báo đoàn đón dâu sẽ đến.

  Tục chăng dây: ở một số đám cưới , nhà gái bố trí vài em nhỏ mũm mĩm , xinh xắn , mặc áo đỏ chăng dây trước của nhà gái. Khi nhà trai đến , một trong các em nhỏ chạy về báo cho nhà gái biết. Nhà trai Dự bị một ít kẹo để phân phát cho lũ trẻ chăng dây này , khi đã nhận được kẹo bọn chúng sẽ rút dây để đoàn nhà trai đi vào nhà gái.

  Lễ rước dâu: Đoàn rước dâu của nhà trai đi thành một đoàn , có cụ già cầm hương đi trước , cùng với người mang lễ vật. Nhà gái cho mời cụ già thắp hương vái trước bàn thờ rồi cùng ra đón đoàn nhà trai vào. Cô dâu cùng với chú rể lạy trước bàn thờ , trình với ông bà ông vải. Sau đó hai người cùng bưng trầu ra mời gia tộc. Ba má cô dâu tặng quà cho nử tử mình. Có Nhà ở cũng bấy chừ bày cỗ bàn cho cả họ nhà gái chung vui. Khách nhà trai cũng được mời vào cỗ. Sau đó là cả đoàn rời nhà gái , để đưa dâu về nhà chồng. Họ nhà gái chọn sẵn người đi theo cô gái , gọi là các cô phù dâu.

  Rước dâu vào nhà: đoàn đưa dâu về đến ngõ. Bấy chừ , bà mẹ chồng cầm bình vôi , lánh mặt đi một lúc , để cô dâu bước vào nhà. Cảnh tượng này được giải thích theo nhiều cách. Thường người ta cho rằng việc làm này Hữu ý nghĩa khắc phục những chuyện cay nghiệt giữa mẹ chồng và nàng dâu sau này.

  Lễ tơ hồng: khi hai họ ra về , một số người trừ người thân tín ở lại chứng kiến cô dâu chú rể làm lễ cúng tơ hồng. Người ta cho rằng vợ chồng lấy được nhau là do ông tơ trên trời xe duyên cho. Cúng tơ hồng là để tạ ơn hai ông bà này. Lễ cúng đơn giản , ông già già cầm hương lúc đón dâu , hoặc ông già già cả nhất của gia tộc làm chủ lễ. Hai vợ chồng lạy lễ tơ hồng rồi vái nhau

  Trải giường chiếu: bà mẹ chồng , hoặc một bà cao tuổi khác , đông con nhiều cháu , phúc hậu , hiền lành , cô dâu chú rể vào phòng tân hôn , bà sẽ trải sẽ trải đôi chiếu lên giường trật tự , xếp gối màn cẩn thận…

  Lễ hợp cẩn: đây là buổi lễ chấm dứt đám cưới tại nhà trai. Trước giường có bàn bày trầu rượu và một đĩa bánh phu thê. Ông già già đứng lên rót rượu vào chén rồi mời đôi vợ chồng cùng uống.

  Tiệc cưới: dù đám cưới to hay nhỏ , cũng phải có tiệc cưới. Đặc biệt là ở nông thôn , tính cộng đồng xóm giềng , làng xã , gia tộc đang còn mạnh thì tiệc cưới là một dịp tốt để Bền vững tính cộng đồng ấy. Ở thành phố , người ta thường tổ chức tiệc cưới ngay sau lễ kết bạn , thành ra nhiều khi cái “tục” của sự ăn lấn át mất cái “thiêng” của cưới. Người ta đến ăn , ngồi cùng bàn ăn là những người không quen biết , ăn sao cho đúng giờ. Tiệc cưới có khả năng tổ chức nhà gái ( trước hôm cưới ) và nhà trai ( trong ngày cưới ); nhưng cũng có khả năng hai nhà tổ chức chung thành một tiệc.

  Lễ cheo: một số vùng của Việt Nam còn có lễ cheo. Lễ cheo có khả năng tiến hành trước nhiều ngày , hoặc sau cưới một ngày. Lễ cheo là nhà trai phải có lễ vật hoặc kinh phí đem đến cho làng hay cho xóm có nử tử đi lấy chồng. Cưới là để gia tộc xác nhận , lễ cheo là để thôn xóm hấp thu thêm thành viên mới , tế bào mới của làng.

  Lễ lại mặt: ( còn gọi là nhị hỉ hoặc tứ hỉ ) , sau cưới ( 2 hoặc 4 ngày ) , hai vợ chồng trẻ sẽ phản hồi nhà cha mẹ vợ mang theo lễ vật để tạ gia tiên. Lễ vật cũng có trầu , xôi , lợn. Ông gia bà gia làm cơm để mời chàng rể và nử tử mình. Ở một số trường hợp nếu xảy ra chuyện gì mà nhà trai không bằng.
   
  Bài viết mới

Chia sẻ trang này