Tổng hợp Việc làm nhà hàng khách sạn mới nhất | Dịch vụ làm sạch giá rẻ tại Hà Nội | Công ty Xe Đoàn Kết cho thuê xe giá rẻ tại Hà Nội

Quy trình Sơn phủ bề mặt vật liệu

Thảo luận trong 'Lăn sơn, quét vôi, xử lý thẩm dột'

Chia sẻ trang này

 1. Moon
  Offline

  Moon Ô sin

  Tham gia ngày:
  17/5/10
  Bài viết:
  3,483
  Đã được thích:
  12,009
  Điểm thành tích:
  3,155
  Giới tính:
  Nam
  Áp dụng đối với công việc sơn dùng cho sơn các loại, kể cả sơn dạng bột và quy định những yêu cầu chung về an toàn khi chuẩn bị và tiến hành sơn.

  1. Quy định chung

  Quá trình sơn phải đảm bảo an toàn trong tất cả các khâu sau:

  a. Chuẩn bị bề mặt của vật được sơn bao gồm: cạo. rỉ, tẩy lớp sơn cũ, khử dầu mỡ và bồi đắp những chỗ bị gỉ ăn mòn.

  b. Phun quét các loại vật liệu sơn kể cả việc chuẩn bị pha chế sơn, cọ rửa làm sạch các thùng lường, thùng chứa, các thiết bị sản xuất, các dụng cụ và phương tiện bảo vệ;
  c.Sấy khô màng sơn và làm chảy sơn bột để tạo màng

  d.Gia công bề mặt màng sơn (mài, đánh bóng).
  Khi tiến hành công việc sơn phải loại trừ khả năng cháy, nổ trên các thiết bị công nghệ (buồng sơn, máy móc, dụng cụ), trong các gian sản xuất, ở bãi sơn ngoài gian sản xuất, đồng thời phải loại trừ hoặc làm giảm các yếu tố nguy hiểm và có hại trong trong sản xuất giới hạn cho phép. Cụ thể:

  a.Ồn, rung và siêu âm phát sinh trong quá trình chuẩn bị bề mặt vật được sơn cũng như khi thiết bị thông gió hoạt động;

  b.Bụi và khí trong không khí;

  c.Nhiệt độ của sơn, của dung môI rửa và khử dầu mỡ, của hơi và khí, của các phần trên thiết bị và vật được sơn;

  d.Độ ẩm, nhiệt độ và sự lưu chuyển của không khí ở chỗ tiến hành sơn, trong phân xưởng sơn, buồng sơn;

  e.Những phần dẫn điện không được bảo vệ trên thiết bị chuẩn bị bề mặt, thiết bị sơn điện và sơn điện di động, thiết bị sấy;

  f. Sự ion hoá không khí ở khu vực sơn điện;

  g.Cường độ điện trường và điện tích tĩnh điện phát sinh khi tiến hành sơn trong điện trường tĩnh điện, khi chuyển sơn theo đường ống, khi khuấy, rót và phun sơn;
  h.Các bức xạ tử ngoại, hồng ngoại, alta, bêta, gama, rơn ghen phát sinh khi thiết bị sơn điện hoạt động;

  i.Chuyển động của máy và những bộ phận chuyển động của thiết bị sơn không đ|ợc bảo vệ, cũng nh| sự di chuyển của vật được sơn;

  j.Thành phần độc hại trong các loại sơn và những thành phẩm khác ảnh hưởng đến sức khoẻ con ng|ời;

  k.Các tia sơn xì ra do thiết bị sơn bằng áp lực bị hở.


  2. Yêu cầu đối với quá trình công nghệ

  2.1.Công việc sơn cần được tiến hành trong các phân xưởng sơn, buồng sơn, trong các thiết bị chuyên dùng hoặc ở bãi sơn. ở đó phải có các thiết bị thông gió (hết chung và hết cục bộ) và các phương tiện phòng chống cháy. Tại các thiết bị sơn, buồng sơn phải có biện pháp cách li không cho các chất độc hại trong sơn toả ra môi trường chung quanh.

  2.1.1. Hệ thống thông gió hết cục bộ tại buồng sơn, bãi sơn (phun sơn bột), trên thiết bị mài bóng bề mặt màng sơn (mài khô) phải có thiết bị lắng để không làm tắc đ|ờng ống dẫn gió, đồng thời phải có khoá liên động để đảm bảo sao cho chỉ phun ra khi thiết bị thông gió đã hoạt động.

  2.1.2. Khi tiến hành sơn phía trong các ngăn, mặt trong tàu thuỷ, toa xe, máy bay các vật được sơn có dung tích lớn, phải có thiết bị thông gió cục bộ.

  2.1.3. Đối với những vật lớn có thể tiến hành sơn trực tiếp tại chỗ lắp ráp mà ở đó không có thiết bị thông gió chuyên dùng, phải thực hiện các yêu cầu sau:

  a.Khi tiến hành sơn phải ngừng các hoạt động khác ở chung quanh;

  b.Dùng thiết bị thông gió chung để làm thoáng buồng sơn;

  c.Sử dụng dụng cụ và ph|ơng tiện bảo vệ đường hô hấp cho thợ sơn;
  d.Có biện pháp phòng chống cháy nổ.

  2.2.Khi thiết kể phân xưởng mới, cải tạo phân xưởng cũ, cờ khí hoá và tự động hoá quy trình công nghệ sơn phải loại trừ hoặc làm giảm tác động của các yếu tố nguy hiểm và có hại trong sản xuất.

  2.3.Khi nghiên cứu và thực hiện các quy trình công nghệ sơn, phải có biện pháp hoà, thu góp sơn và các hoá chất vương vãi, đồng thời phải có biện pháp xử lí nước nhiễm độc và bụi khí trước khi thải ra ngoài.

  2.4.Khi cung cấp nguyên vật liệu (dung dịch khử dầu mỡ, dung dịch rửa, các loại sơn) không khí nén, nhiệt năng, điện năng tới các bộ phận của thiết bị sơn cố định, trang bị các ph|ơng tiện bảo vệ cần thiết cho công nhân. Đối với thiết bị công nghệ có dung tích lớn hơn l m3, phải có bộ phận xả chất lỏng khi xảy ra sự cố.

  Khi sử dụng những loại sơn có chất phóng xạ, phải tiến hành theo đúng các quy định về vệ sinh và an toàn đã ban hành.


  [​IMG]

  Yêu cầu đối với các buồng sơn trong phân xưởng và các khu vực sơn

  3.1.Các phân xưởng sơn, khu vực sơn, các phòng phụ phải theo đúng các quy định về xây dựng và vệ sinh đã ban hành.

  3.2.Nhiệt độ, độ ẩm tương đối, tốc độ lưu chuyển của không khí trong phạm vi làm việc của buồng sơn, phân xưởng sơn không được vượt quá giới hạn quy định.

  3.3.Nếu vì yêu cầu công nghệ, bộ phận sơn phải đi theo dây chuyền công nghệ thì công việc sơn có thể bố trí trong gian sản xuất chung, những với điều kiện bộ phận sơn đó phải che chắn, đặt thiết bị thông gió hết, đồng thời các công việc trong gian sản xuất chung đó không có nguy cơ nổ, cháy.

  3.3.1.Khi sử dụng các loại sơn lỏng, nếu sơn đó có khả năng hình thành hỗn hợp cháy nổ thì vùng bán kính 5m tính từ chỗ bố trí thiết bị sơn kín và các thùng chứa vật liệu sơn đ|ợc coi là vùng có nguy cơ cháy nổ.

  3.3.2.Khi dùng sơn lỏng để sơn những vật có kích thước lớn trên các bãi sơn, phải tiến hành đảo ngăn và bố trí thiết bị hết bụi sơn, không khí bẩn ra khỏi vùng làm việc. Vùng có bán kính 5m tính từ mép bàn sơn, và cao 5m tính từ vật đ|ợc sơn phải coi là vùng có nguy cơ cháy nổ.

  3.4.Nếu trong buồng của phân xưởng sản xuất có các thiết bị khi làm việc phát sinh ra bụi (bộ phận chuyên bột sơn mài khô, đánh bóng) với giới hạn bốc cháy là 65g/m3 hoặc thấp hơn thì toàn bộ phân xưởng đó đ|ợc coi là phân xưởng sản xuất có nguy cơ cháy nổ. Nếu bộ phận phát sinh ra bụi được cách li với phân xưởng sản xuất chung bằng các vách ngăn bụi với giới hạn chịu lửa là 0,75 giờ thì chỉ có bộ phận cách li là bộ phận sản xuất có nguy cơ cháy nổ, riêng những buồng còn lại được coi là an toàn.Các buồng trong phân xưởng sơn, khu vực sơn, kho, chỗ xếp đặt những vật chuẩn bị sơn, bãi sơn phải đ|ợc trang bị các ph|ơng tiện phòng chống cháy theo quy định.


  Yêu cầu đối với nguyên vật liệu và bán thành phẩm

  4.1.Trong chứng từ kèm theo vật liệu sơn, bột sơn, dung môi, chất pha loãng, chất đóng rắn, các bán thành phẩm dùng để rửa, khử dầu mỡ và đánh bóng phải ghi cụ thể hàm lượng phần trăm của các chất đặc biệt nguy hiểm và những hơi độc phát sinh khi sử dụng các loại đó.

  4.2.Khi sử dụng những vật liệu sơn có thông số đặc trưng cho sự cháy (Nhiệt độ bùng cháy, nhiệt độ giới hạn cháy, nhiệt độ tự cháy, khả năng tự bốc cháy, phạm vi, trọng lượng và thể tích tạo thành sự cháy), tính chất độc hại, các biện pháp phòng ngừa thì những thông số này phải nêu trong văn bản kĩ thuật.

  Khi rửa và khử dầu mỡ các chi tiết, các vật được sơn, phải dùng những chất không cháy và ít độc hại. Tr|ờng hợp đặc biệt cần sử dụng các chất cháy thì phải được sự đồng ý của cơ quan phòng chữa cháy, đồng thời phải có biện pháp phòng cháy tích cực và cụ thể


  [​IMG]

  Yêu cầu đối với việc bố trí thiết bi sản xuất và tổ chức nơi làm việc

  5.1.Các thiết bị sản xuất phải bố tri hợp lí để ng|ời công nhân thao tác thuận tiện và phân tán an toàn khi có sự cố.

  5.2.Giữa các thiết bị phải đảm bảo khoảng cách an toàn để loại trừ tác động nguy hiểm và có hại do các yếu tố sản xuất gây nên.

  5.3.Chiều rộng của các lối qua lại không được nhỏ hơn 0,7 m.

  5.4.Chiều rộng của lối vào để tiến hành sửa chữa, kiểm tra thiết bị không đ|ợc nhỏ hơn 0,8 m.

  5.5.Các thiết bị điện dùng trong công việc sơn phải trang bị phù hợp với những phòng đã xếp hạng vể cháy nổ. Việc bố trí cũng như vận hành các thiết bị điện phải theo đúng các quy định về an toàn điện đã ban hành.

  5.6.Khi tổ chức nơi làm việc cho công nhân, phải chú ý đến các yêu cầu về công thái học (ecgonomic) và đảm bảo thao tác thuận lợi.

  Lượng bụi sơn xì ra khi sử dụng thiết bị sơn bằng khí nén không được vượt quá giới hạn đã quy định.


  Yêu cầu đối với việc bảo quản, vận chuyển nguyên vật liệu và phế liệu sản xuất

  6.1.Các loại sơn, dung môi, chất pha loãng, chẩt đóng rắn, dung dịch khử và rửa mỡ, chất đánh bóng phải đ|ợc bảo quản trong các kho riêng hoặc trong các tầng hầm (đối với dung môi), ở đó phải có thiết bị thông gió và phương tiện phòng chữa cháy. Những chất dễ phản ứng với nhau phải để riêng biệt.

  6.2.Các loại sơn và vật liệu sử dụng trong quá trình chuẩn bị bề mặt của vật được sơn cần được chuẩn bị tập trung trong những phòng riêng có thiết bị thông gió và ph­ương tiện phòng chống cháy.

  6.2.1.Các loại sơn, dung môi cần thiết sử dụng cho l ngày cần có nơi bảo quản riêng và ở đó phải đảm bảo an toàn cháy nổ.

  6.3.Các loại sơn dung môi, chất pha loãng, chất đóng rắn, các chất dùng chế biến dung dịch rửa khử dầu mỡ, chất đánh bóng, phải có chứng từ kèm theo.

  6.4.Các thùng chứa sơn (sơn nền, sơn lót, sơn men), dung môi, chất pha loãng, bán thành phẩm phải có nhãn hiệu, tên gọi và dung tích của nó. Đối với những loại sơn pha và những vật liệu đặc biệt nguy hiểm hoặc t|ơng đối nguy hiểm, phải ghi cụ thể số lượng hiện còn trong thùng. Thùng chứa phải chắc chắn, không thủng, có nắp đậy

  6.5. Các loại sơn đã pha chế sẵn chỉ được đ|a đến nơi làm việc bằng đường ống hoặc thùng có nắp đậy kín.

  6.6. Nếu không có điều kiện đưa sơn đến nơi làm việc bằng đ|ờng ống thì sau khi kết thúc công việc phải thu hồi sơn, dung môi, chất pha loãng còn thừa vào các thùng kín và để trong phòng chuẩn bị hoặc trong kho. Các vật liệu không còn sử dụng được nữa phải xử lí.

  6.7. Việc cọ rửa các thùng l|ờng, thùng chứa, các dụng cụ sơn phải tiến hành ở chỗ đã quy định và ở đó phải có thiết bị thông gió.

  6.8.Các thung chứa, thùng sơn, dung môi, chát pha loãng, matit, nhựa, các chất dễ cháy phải đậy kín và để trong kho đã quy định, ở đó phải có thiết bị thông gió. Cũng có thể xếp chúng ở ngoài bãi, nh|ng bãi đó phải cách xa các gian sản xuất một khoảng cách an toàn.

  Giẻ lau sơn, lau dầu mỡ phải tập trung lại trong những thùng kim loại có nắp, sau mỗi ca phải mang đổ vào nơi quy định.


  [​IMG]

  Yêu cầu đối với công nhân viên

  7.1.Tất cả những người trước khi vào làm các công việc có tiếp xúc với sơn đều phải qua khám sức khoẻ sơ bộ và sau đó phải được kiểm tra định kỳ theo quy định.

  7.2.Công nhân, kĩ sư, kĩ thuật viên trước khi vào làm việc có tiếp xúc với sơn đều phải qua huấn luyện, được hướng dẫn và kiểm tra kiến thức về kĩ thuật an toàn đồng thời phải nắm đ|ợc:

  a.Các yếu tố nguy hiểm và có hại trong sản xuất có liên quan đến công việc mình sẽ làm, các chất độc hại trong thành phẩm của vật liệu sẽ sử dụng, tính chất và tác dụng của chúng đối với cơ thể con ng|ời;

  b.Trình tự công việc sẽ thực hiện và tình hình nơi làm việc của mình;

  c.Kĩ thuật an toàn và vệ sinh sản xuất, kĩ thuật phòng chống cháy;

  d.Các phương pháp cấp cứu;

  e.Các quy tắc vệ sinh cá nhân;

  f.Các quy tắc sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân.

  Công nhân viên phải được hướng dẫn lại và kiểm tra kiến thức kĩ thuật an toàn ít nhất một năm một lần.

  Mỗi lần thay đổi quy trình công nghệ, thay đổi thiết bị, thay đổi điều kiện làm việc cũng như sau mỗi lần vi phạm quy tắc an toàn, ngoài kế hoạch huấn luyện định kì phải tổ chức hướng dẫn thêm công nhân về an toàn lao động và kĩ thuật phòng chống cháy.


  [​IMG]
  Yêu cầu đối với việc sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân

  8.1.Không đ|ợc phép cho công nhân tiến hành các công việc sơn nếu không có ph|ơng tiện bảo vệ cá nhân phù hợp

  8.2.Việc bảo quản, sử dụng, sửa chữa định kì, làm vệ sinh và bảo dưỡng dự phòng các phương tiện bảo vệ cá nhân phải tiến hành theo đúng các quy định kĩ thuật.

  9. Kiểm tra việc thực hiện các yêu cầu an toàn

  9.1.Phải kiểm tra một cách có hệ thống về hàm lượng hơi khí, bụi độc, các chất cháy nổ, điều kiện vi khí hậu trong gian làm việc của công nhân. Giám đốc phải đề ra nội dung và quy định thời hạn kiểm tra phân tích môi trường không khí.

  9.1.1.Mỗi khi sử dụng các loại vật liệu mới, thay đổi công nghệ, thay đổi chế độ làm việc cải tạo thông gió, phải tiến hành khảo sát môi trường không khí.

  9.1.2.Việc kiểm tra môi trường không khí theo yêu cầu vệ sinh, phải bao gồm việc xác định nồng độ hơi, khí và bụi trong không khí, cũng như vi khí hậu ở vùng làm việc.
  Việc kiểm tra an toàn cháy nổ trong môi tr|ờng không khí cần tiến hành tại chỗ có nhiễu khả năng cháy nhất hoặc ở chỗ tập trung nhiều chất dễ cháy.

  9.2.Việc kiểm tra định kì mức độ an toàn của các yếu tố nguy hiểm và có hại trong sản xuất, cũng như trong khi thay đổi công nghệ sản xuất, phải được tiến hành theo quy định của cơ quan thanh tra Nhà nước.

  Thật thú vị làm sao khi nhìn thấy một lớp áo mới hoàn hảo có thể làm thay đổi diện mạo của căn phòng hay các mảng nội thất.

  Tuy nhiên, những kết quả sau cùng có thể không như tưởng tượng nếu bạn không chuẩn bị chu đáo trước khi tiến hành sơn. Những thông tin bổ ích sau sẽ hướng dẫn bạn cách chọn sơn và chuẩn bị sẵn sàng cho dự án tân trang ngôi nhà.


  Chuẩn bị không gian

  Việc dành quá nhiều thời gian và công sức sơn sửa một thứ gì đó quả thật vô cùng chán nản dù chỉ là nhìn thấy một mặt dưới đồ vật hay góc khuất của phòng không hoàn hảo. Bạn cũng sẽ chẳng thích thú khi mất vài giờ để sơn, sau đó lại thêm một khoảng thời gian không nhỏ để dọn dẹp sạch sẽ. Vì thế, bạn nên đảm bảo rằng mình luôn:

  - Có ánh sáng tốt trong khu vực sơn sửa.

  - Di chuyển hoặc che phủ tất cả đồ đạc và sàn nhà. Vá và làm mịn các lỗ đinh, mảng vữa vỡ trên bề mặt cần sơn.

  - Lau chùi cẩn thận các bề mặt cần sơn.

  - Cất gọn các công tắc điện rời và che kín ổ cắm trên tường.


  Chọn màu sơn đúng

  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sơn, tất cả đều hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn những kết quả tuyệt vời. Đầu tiên, việc quan trọng là phải chọn đúng sơn trong nhà cho các bề mặt bên trong và sơn ngoài trời cho các mặt bên ngoài. Sơn bên trong khô nhanh và ít bị để lại dấu vết do tác động môi trường hơn sơn ngoài trời.


  [​IMG]


  Quyết định độ bóng nào bạn cần

  Có 5 mức độ bóng của sơn bên trong.

  - Sơn bóng tồn tại trên các khu vực đòi hỏi sự lau chùi sạch sẽ thường xuyên như bếp, phòng tắm và tường.

  - Sơn có độ bóng trung bình thì bền hơn nhưng ít sáng.

  - Sơn mịn dễ lau chùi nhưng độ bóng thấp.

  - Đối với những bức tường trong phòng ngủ, phòng khách và phòng sinh hoạt gia đình, sơn sần như vỏ trứng là một sự lựa chọn tốt, với độ bóng hiếm khi nhận thấy một cách rõ rệt.

  - Sơn mịn hầu như không có chất lượng phản chiếu là loại lý tưởng cho các mặt tường và trần không cần tuân theo yêu cầu nào.


  Ghé thăm các cửa hàng sơn

  Cùng với sự phối hợp màu sắc, kết cấu và tình trạng sinh hoạt của khu vực cần sơn, bạn nên ghé thăm các cửa hàng sơn hay trung tâm nội thất gia đình. Chọn những mẫu màu sơn bạn cho là phù hợp với những gì bạn nghĩ trong đầu nhưng chớ mua ngay. Bạn hãy nói với người bán hàng về công việc bạn cần làm và nhờ họ tư vấn nên mua loại sản phẩm và độ bóng hợp lý với yêu cầu của bạn.

  Kiểm tra tất cả các kiểu ánh sáng

  Việc quan sát mẫu sơn ở tất cả các loại ánh sáng ban ngày và ban đêm là vô cùng cần thiết. Màu xanh chuẩn có thể hoàn toàn khác hẳn trong phòng ngủ khi bật đèn. Bạn nên tìm sắc độ phù hợp cho thời điểm bạn sinh hoạt trong phòng nhiều nhất. Nếu bạn đi làm cả ngày ở ngoài thì nên chọn màu sơn thích hợp nhất với ánh sáng ảo.

  Cần mua bao nhiêu sơn

  Trên tất cả các thùng sơn đều ghi đầy đủ thông tin bạn cần biết dưới điều kiện bình thường. Bạn chỉ cần đo kích cỡ căn phòng, đếm các cửa sổ và cửa ra vào cần sơn, người bán hàng sẽ tính ngay cho bạn lượng sơn cần mua hoặc tham khảo trên Internet cách tính lượng chính xác. Không nên mua ít hơn lượng đã tính vì bạn sẽ cần dư một chút sơn để vá những vết va chạm sau khi sơn.

  Chọn lựa chổi sơn

  Tường và trần có thể phun sơn tuy nhiên việc này khó đối với những người mới vào nghề. Còn dùng chổi quét hoặc chổi lăn thì tốc độ sẽ chậm hơn.

  - Nếu bạn chỉ cần sơn mỏng thì nên dùng chổi quét.

  - Chổi lăn bằng bọt biển khi sơn trên các mặt bằng phẳng sẽ mang lại độ mịn và dễ sử dụng.

  - Bàn chổi sơn bằng bông mềm rất phổ biến vì chúng giữ được rất nhiều sơn và nhanh chóng làm nhẵn nhụi bề mặt tường.

  Những người cung cấp sơn có thể hướng dẫn bạn chọn dụng cụ sơn tốt nhất cho dự án cụ thể của bạn.


  [​IMG]
  Dành đủ thời gian

  Việc sơn một căn phòng nhỏ hay một chiếc ghế nghe có vẻ không mất nhiều thời gian. Trừ phi bạn đã từng có kinh nghiệm sơn, bạn nên phân phối nhiều thời gian hơn bạn nghĩ sẽ đủ cho công việc bạn định làm một chút. Bạn sẽ cảm thấy không hài lòng với bản thân nếu phải dừng công việc giữa chừng vứt bỏ mọi thứ và lau chùi đồ vật rồi chỉ quay lại công việc vào những ngày tiếp theo. Bạn nên cho mình thời hạn “xông xênh” hơn chút để không phải vội vã và có thời gian tận hưởng thành quả lao động cuối cùng.

  (OCT.VN)
   
 2. vui12hoz
  Offline

  vui12hoz Chổi cùn

  Tham gia ngày:
  18/5/14
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Up phụ bác, chúc bác đắt hàng, cả nhà lên Top
   

Chia sẻ trang này