Tự gieo trồng rau mầm sạch dùng trong gia đình

Thảo luận trong 'Làm sạch & chế biến thực phẩm'

Chia sẻ trang này

  1. Moon
    Offline

    Moon Ô sin

    Tham gia ngày:
    17/5/10
    Bài viết:
    3,472
    Đã được thích:
    12,009
    Điểm thành tích:
    3,155
    Giới tính:
    Nam
    Tổng hợp cách trồng và chăm sóc rau mầm

    Để đảm bảo an toàn rau sạch cho sinh hoạt của bạn và gia đình nơi dân cư đông đúc chật hẹp, ô nhiễm, nước tù hãm cống rảnh đang cuồn cuộn đổ ra sông, Ta tự cung cấp lấy cho mình, cho gdinh đó là điều tốt nhất, những ai yêu thích rau mầm, rau sạch cùng bắt tay nhé:

    [​IMG]

    1. Dụng cụ gieo trồng: có thể sử dụng các vật dụng trong nhà có sẵn, có độ cao là 10 - 15cm, có thoát nước dưới đáy.

    2. Các loại hạt giống có thể làm rau mầm: củ cải, cải bẹ, cải ngọt, cải bông, bông cải xanh, xà lách, đậu nành, đậu Hà Lan, đậu phụng, bí ngô, khổ qua, rau muống, mùng tơi,...tất cả đều là hạt giống của các nước Châu Á, đặc biệt phổ biến là của Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc, Vi êt Nam (Sapa, Đà Lạt…), Còn những ai nói là hạt giống của Nga, Pháp cần phải xem lại tinh chính xác bởi vì các nước Châu Âu khí hậu lạnh nên trồng rau mầm không thể lên được.

    3. Cách trồng, thu hoạch: Cũng tùy từng loại hạt, sở thích tiêu dùng của mỗi người, ví dụ: hạt cải củ mỏng vỏ ta ngâm thời gian ít hơn, cải bẹ, cải ngọt, rau muống có vỏ dày thì phải ngâm lâu hơn, xong riêng hạt rau muống phải ủ một lớp mỏng giá thể lên trên để giữ độ ẩm. Cụ thể: hạt cải củ ngâm 2 sôi, 3 lạnh trong 3 giờ đồng hồ (2 sôi 3 lạnh tức là pha chế 2 phần nước sôi với 3 phần nước lạnh). Trước khi ngâm phải đãi rửa hết tạp chất, ngâm xong đổ hạt ra rổ rá để ráo nước, rồi dùng khăn ẩm giặt sạch, vắt khô nước, đổ hạt vào cán đều độ dày khoảng 1cm và phủ khăn lại, để từ 3-5 giờ thì đem gieo, nếu bạn bận không gieo kip có thể để từ 10 - 12 giờ khi đó hạt đã nảy mầm đem gieo cũng không muộn, cứ 100gram gieo vào khay xốp 35x50cm, cho giá thể dày 1cm cán bằng phẳng nhớ không được ém chặt để nước dễ rút, vì độ ẩm chỉ cho phép từ 50-70%, nếu quý bạn tưới quá tay, nước nhiều rau sẽ bị thối, thậm chí mầm cũng không thể lên nổi. Rau cải ngọt, bẹ xanh, cần ô, bông cải xanh, xà lách, cà rốt, ngò gieo 25gram/1 khay 35x50cm, hạt xà lách, tần ô không phải ngâm mà gieo trực tiếp, riêng Cải Bẹ Xanh, Rau Muống phải ngâm từ 6-8 giờ vì vỏ hạt rất dày, chúng ta ngâm tăng thời gian để hạt dễ nảy mầm và phát triển nhanh, không để tình trạng hạt "nằm ôm nhau ngủ kỹ".

    Trồng rau mầm rất dễ và cũng rất khó:

    Nếu quý bạn không tuân thủ đúng quy trình, sẽ bị thất bại ngay từ đầu:

    - Phải vệ sinh dụng cụ sạch sẽ để tránh vi khuẩn, nấm bệnh, qua từng đợt thu hoạch nếu nhựng khay nào bị nấm lần tiếp theo phải xử lý nước sôi trong và ngoài để tiệt trùng, tưới bằng nước sạch, hạn chế dùng nước máy có mùi Calo rau sẽ bị ung, hoặc rau sau khi thu hoạc nước máy phải để hết mùi calo mới đưa rau vào để rửa, bởi vì nước có calo thì rau sẽ bị thâm đen mất phẩm chất đồng thời không để lâu được, như chúng ta đã biết để rau trong tủ lạnh từ 5-7 ngày với điều kiện rau phải khô ráo, không rửa bằng nước có mùi Calo trực tiếp từ trong đường ống nước chảy ra.

    - Trồng rau mầm bằng nhiều cách: Dùng giá thể xơ dừa cán bằng rồi gieo hạt lên, tưới phun sương đủ ẩm, đậy giấy báo lên trên, tưới tiếp lên giấy báo một lần nữa. Các bạn có thể xếp các khay chồng lên nhau cao bao nhiêu tùy ý để tiết kiệm diện tích nhưng chỉ được phép một ngày một đêm, ngày thứ 2 phải để rãi ra từng khay và mở giấy báo đậy lên miệng khay hoặc dùng bìa catton, bao kiện, thùng giấy để đậy lên trên, ngày tưới nước 2 lần vào sáng và tối, để rau trong bóng mát, tránh mưa nắng trực tiếp, ngày thứ 4 bạn cho ra ánh sáng nhẹ như hiên nhà, ngày thứ 5, 6 là có thể thu hoạch. Quý bạn có thể chưa biết, chỉ cần 3000vnd giá thể, 6000-7000vnd hạt giống, bạn đã có thể thu được từ 1-1,2kg ram mầm, giá trị dinh dưỡng cao gấp tới 5 đến 7 lần rau sạch ngoài vườn. Tổng chi phí hết 10.000vnd, nếu bạn đi mua ở Siêu Thị sẽ mất từ 35.000-40.000vnd, nhà có các cụ trông con cháu, có thể tổ chức cho các cụ làm, rất vui, tôi đã nghỉ hưu và cũng vì con cháu nhà cửa tôi đã tham gia diễn đàn và làm rau sạch, trở thành một thành viên của diễn đàn rau sạch Thủ Đức, Tp.HCM, hiện nay có đông đảo bầu bạn trong thành phố và các tỉnh đến chia sẽ kỹ thuật trồng rau mầm, ngày nào cũng có rau ăn, còn cung cấp bán cho bà con lối phố, và bán ra chợ, có thêm thu nhập, đặc biệt là chế biến trong các bữa tiệc tùng, ta có thể làm nhiều món Ví dụ: để sống ăn kèm thực phẩm, xào rán, chiên nướng, luộc, làm rau cuộn bánh chả, trộn dầu giấm, hoặc nấu canh thịt, cá đều rất ngon và bổ.

    - Cách ăn tốt nhất: quý bạn có thể trộn lẫn các loại rau với nhau, cải củ, cải ngọt, rau muống, rau má, giá đậu, diếp cá, dưa leo, húng quế, tía tô, mỗi thứ có một vị thơm ngon đặc biệt và dầu các sinh tố A, B, C...tất cả các thứ ta có thể làm được tại nhà mình mà không phải đi mua, vì thành phố chật hẹp, người đông lại bị ô nhiễm, độc hại. -Đã có rau mầm rồi mà không biết ăn thì vẫn vô ích, có người rất háo hức trồng nhưng lại không ăn được, đành đem cho người khác và họ gọi điện đến than với tôi là đắng quá, hăng quá, nồng quá, ăn không được, đúng vậy nếu ta ăn một mình rau mầm, cải củ, có người ăn được, có người ăn không được, đặc tính của rau này mang tính âm, đối với các cụ già nấu canh ăn là tốt nhất, nếu nấu canh, quý bạn cho tất cả gia vi vào nồi đun trước sau khi nhấc nồi ra mới cho rau vào, rau nhớ cắt làm 2 - 3 phần, đừng để dài ăn sẽ mất ngon. -Cách trồng nữa: bạn có thể dùng khay xốp, trải giấy ăn dưới 3 lớp, không cần giá thể, gieo hạt trực tiếp nhưng rau sẽ không sống tốt bằng giá thể, hoặc có thể dùng vải màn trải lên giá thể rồi gieo hạt, chăm sóc tuần tự như quy trình trên bạn sẽ có một khay rau như ý. Lưu ý sau từng đợt phải giặt vải màn thật kỹ, nhúng qua nước sôi.

    Bí quyết cho bạn:

    Khi gieo hạt giống rắc qua lại nhiều lần sao cho đều trên mặt giá thể trong khay xốp, kiêng không dùng tay để giãn qua lại (phân bổ hạt) làm mầm sẽ lên không đều, hay bị nghiêng ngã, đồng thời phải để nơi thoáng mát, không có nhiều gió lùa, tránh mưa nắng xối trực tiếp. Chúc bạn thành công. Dưới đây là những hình ảnh của từng khay rau từ 1 đến 5 ngày tuổi và cách thu hoạch, rau phải khô, bê khỏi ra ngoài khay để cắt cho dễ, những khay xốp trồng rau húng quế, diếp cá, hành, hẹ, treo thùng xốp quanh nhà, cũng như trồng trong các chậu cảnh đêu cho thu hoạch khả quan.


    (Sưu tầm)
     

Chia sẻ trang này